Home อาหารไทย แป๊ะซะปลาช่อน

แป๊ะซะปลาช่อน

วันนี้นั่งนึกเมนูเตรียมพร้อมจะฉลองปีใหม่กับครอบครัวในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ นึกขึ้นได้เมนูหนึ่งซึ่่งน่าจะชื่นชอบกันทั้งครอบครัวคือ แป๊ะซะปลาช่อน เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว อาหารประเภทปลา ยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนรักสุขภาพ เพราะมีไขมันที่ต่ำ และย่อยง่าย ซึ่งนึกดูแล้ว คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณลุงคุณป้า คุณน้าคุณอา คงจะปลื้มกับเมนูนี้ไม่น้อย เพราะอย่างนั้น เลยต้องรีบมาเขียนบล็อกเพื่อบอกเล่าเก้าสิบให้กับเพื่อนๆ ชาวเน็ตได้รู้ถึงวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย ตามนี้เลยค่ะ

เครื่องปรุงปลาช่อนตัวโต ๆ  หากไม่มีก็สามารถจะใช้ปลานิลได้นะค่ะ แต่คงต้องเปลี่ยนชื่อเป็น แป๊ะซะปลานิลแทนค่ะLaughing  ขิงซอย น้ำซุป กระเทียมดองซอย ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง

น้ำจิ้ม  พริกขี้หนูโขลกละเอียด  กระเทียมทุบ  น้ำตาลทราย  ซีอิ๊วขาว  เกลือป่น  น้ำมะนาว  ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด

วิธีทำ  เริ่มต้นด้วยการทำน้ำจิ้มก่อนเลยค่ะ  โดยผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาล น้ำมะนาว และเกลือ ให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาวและถั่วลิสงคนให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
        ล้างปลา ขอดเกล็ด  ผ่าท้องคลักเอาดีปลาออกบั้งห่าง ๆ ล้างอีกครั้งให้สะอาด (ตอนที่ไปเลือกซื้อปลาเราให้แม่ค้าทำการขอดเกล็ดและคลักเอาไส้และดีปลาออกให้เลยก็ได้ค่ะจะได้ลดขั้นตอนในการทำ เพราะบางคนอาจจะท้อแท้ใจในการทำซะก่อน พอนึกถึงขั้นตอนนี้ค่ะ) เมื่อล้างปลาสะอาดแล้ว ซับปลาให้แห้ง ทาด้วยน้ำมะนาวให้ทั่วตัวปลา วางปลาลงในจานอบจานใหญ่แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ซักพักประมาณ 4 นาที ให้นำปลาออกจากเตาไมโครเวฟ นำขึ้นฉ่าย ต้นหอม หั่นเป็นท่อนสั้น วางบนตัวปลา โรงขิงซอย กระเทียมดองให้ทั่วพร้อมกับพริกชี้ฟ้าแดง  ราดด้วยน้ำซุป ปิดฝา แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟต่อ หรืออาจจะใช้วิธีนึ่งก็ได้เช่นกันค่ะ

แป๊ะซะปลาช่อน

 Last Updated (Wednesday, 12 October 2011 12:45)

 

Comments  

 
+5 #4 kanjanaporn 2012-05-03 16:13
:D ไม่ว่าจะปลาช่อน หรือว่าปลานิลมั นก็คือแป๊ะซะเหม ือนกันไม่ใช่หรอ ค่ะ :lol:
Quote
 
 
+6 #3 Kangtung 2011-11-26 11:06
ปลานิล
สูตรที่เห็นหนะ มันสูตร ปลาช่อนลุยสวยนา หากแป๊ะซะปลาช่อ น มันต้องเป็นปลาช ่อนทอดกรอบๆ เอาไปวางบนหม้อไ ฟที่มีน้ำแกงส้ม ข้นๆ อร่อยมาก อันนี้ขอแย้งมัน เป็น ปลานิลลุยสวน
Quote
 
 
+1 #2 nnn 2011-08-10 22:14
:lol: สงสัยเจ้าของกระ ทู้เค้าบอกว่าถ้ าไม่มีปลาช่อนให ้ใช้ปลานิลแทน เลยได้รูปนี้มาล ะมั๊ง :D
Quote
 
 
+2 #1 mmm 2011-07-27 16:14
ช่อนตรงไหน นิลชัดๆๆ
Quote
 

Add comment

กรุณาใช้คำสุภาพและข้อความที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน


Security code
Refresh

Find the Best Web Hosting which offers reliable service and top quality support